HƯỚNG DẪN THỦ TỤC SANG TÊN XE Ô TÔ 2020 ĐƠN GIẢN CHI TIẾT NHẤT
 1. 1 Căn cứ pháp lý
 2. 2 Hồ sơ sang tên xe ô tô
 3. 3 Công chứng giấy mua bán xe ô tô
 4. 4 Nộp lệ phí trước bạ
 5. 5 Rút hồ sơ gốc của xe (trường hợp sang tên xe đi tỉnh khác)
 6. 6 Nộp hồ sơ  nhận Giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô mới.
 7. 7 Chi phí sang tên xe ô tô

 

Thủ tục đăng ký và sang tên xe ô tô 2020

Thủ tục đăng ký và sang tên xe ô tô 2020

Thủ tục đăng ký và sang tên xe ô tô 2020, khi mà hệ thống cơ sở hạ tầng tại nước ta ngày một được cải thiện và nâng cao thì nhu cầu sử dụng xe ô tô của người dân cũng nhiều hơn, chính vì thế mà nhu mua bán cho nhận và đi kèm với đó là việc sang tên đổi chủ xe ô tô cũng nhiều hơn trước. Chính vì thế mà mỗi người khi có nhu cầu mua xe hoặc bán lại xe cần trang bị cho mình các thông tin đầy đủ nhất để có thể chủ động trong việc chuẩn bị hồ sơ để hoàn thành nhanh chống các thủ tục từ đó tiết kiệm được thời gian cũng như công sức phải bỏ ra cho các thủ tục hành chính. Nội dung bài viết hôm nay sẽ đề cập đến vấn đề cách đăng ký và sang tên xe ô tô tại nước ta.

1. Thủ tục đăng ký xe ô tô 2020

Hiện nay tại đa số các đại lý đều có dịch vụ làm giấy tờ khi khách hàng mua xe mới, với cách này thì khách hàng có thể tiết kiệm được thời gian và đỡ phải đau đầu khi phải đối mặt với các hồ sơ giấy tờ, tất nhiên sẽ có một khoảng phí không nhỏ cho việc này. Thế nhưng bạn có thể tiết kiệm được khoản tiền này nếu như làm đúng theo các bước sau đây khi đi đăng ký xe ô tô.

 

 

1.1 Đóng thuế trước bạ

Hiện nay tại nước ta quy định về đóng thuế trước bạ cũng có sự khác nhau giữa các khu vực và thành phố lớn, việc này được quy định như sau: mức thuế trước bạ được quy định đối với xe ô tô sẽ bằng 10% giá niêm yết của xe

Các giấy tờ mà bạn cần phải chuẩn bị cho việc đi đóng thuế trước bạ sẽ bao gồm:

 • Phiếu kiểm tra chất lượng xe xuất xưởng được nhà sản xuất cung cấp (yêu cầu bản gốc)
 • Hóa đơn thanh toán, mua bán giữ chủ xe và đại lý (bản gốc)
 • Hóa đơn mua bán xe giữa nhà sản xuất và đại lý bán hàng (bản gốc)
 • Chứng minh thư nhân dân
 • Hộ khẩu

Quy trình đóng thuế trước bạ:

Tiến hành đóng thuế trước bạ tại cơ quan thuế quận/huyện nơi chủ xe đăng ký thường trú, tại đây người đóng thuế xe được hướng dẫn các thủ tục cần thiết và điền vào các mẫu đơn có sẵn tại cơ quan thuế

Sau đó chủ xe tiến hành đóng phí trước bạ xe ô tô và nhận lại biên lai sau khi đóng tiền. Như vậy là đã hoàn thành xong bước đóng thuế trước bạ đối với xe ô tô.

 

 

1.2 Đăng ký xe và nhận cấp biển số cho xe ô tô

Hồ sơ đăng ký xe ô tô và cấp biển số sẽ bao gồm:

 • Tờ khai thuế trước bạ và biên lại đã đóng tiền của chủ xe
 • Tờ khai đăng ký xe có số khung và số máy đã được cà số
 • Phiếu kiểm tra chất lượng xe xuất xưởng do nhà sản xuất cung cấp (nộp bản chính)
 • Hóa đơn giá trị gia tăng của đại lý xe (nộp bản chính)
 • Tờ khai về nguồn gốc của xe
 • Chứng minh nhân dân, hộ khẩu nếu khách hàng là tư nhân
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (bản photo), giấy giới thiệu cho người chịu trách nhiệm đi đăng ký xe đối với khách hàng là các công ty tư nhân, doanh nghiệp tư nhân.
 • Giấy phép đầu từ (bản photo), giấy giới thiệu cho người chịu trách nhiệm về việc đi đăng ký xe đối với khách hàng là các doanh nghiệp nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam.

Mức phí cho thủ tục đăng ký và cấp biển số được quy địn như sau:

Đối với các dòng xe du lịch từ 5 chỗ cho đến 10 chỗ ngồi thì mức phí là:

Khu vực I (bao gồm Hà Nội và Hồ Chí Minh) là: 2 triệu đồng

Khu vực II (bao gồm cácthành phố trực trung ương trừ Hà Nội và Thành Phố Hồ Chí Minh, bên cạnh đó còn có các thành phố và thị xã trực thuộc tỉnh) là: 1 triệu đồng

Khu vực III (bao gồm những khu vực ngoài hai khu vực ở trên): 200 nghìn đồng

Đối với các dòng xe bán tải và bán tải van thì chịu chung một mức phí cho việc đăng ký xe và cấp biển số là 500 nghìn đồng.

 

 

Quy trình đăng ký xe ô tô 2020

Người đăng ký chuanat bị đầy đủ tất cả các hồ sơ sau đó đi đến phòng cảnh sát giao thông tại địa phương nơi mình đăng ký thường trú, tiến hành nộp hồ sơ rồi sau đó chờ kiểm tra xe, tiến hành nộp lệ phí sau đó tiến hành bốc bản số tự động. Sau khi bốc sộ tự động xong thì chờ gọi tên lấy bản số và hẹn ngày lấy giấy tờ xe.

1.3. Đăng kiểm xe ô tô

Đây là bước cuối cùng của quá trình đăng ký xe ô tô, chủ xe tiến hành đưa xe đến các chi cục đăng kiểm tại địa phương theo hộ khẩu thường trú.

Hồ sơ đăng kiểm xe ô tô sẽ bao gồm:

Giấy đăng ký xe hoặc là giấy hẹn (yêu cầu bản chính)

1 bộ số cà khung xe và số máy

Phiếu kiểm tra chất lượng xe xuất xưởng do nhà sản xuất cung cấp (bản photo)

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Hóa đơn xuất bản của đại lý cho khách hàng (bản photo)

Bên cạnh đó khi đi đăng kiểm xe thì chủ xe còn phải nộp thêm phí bảo trì đường bộ.

Hiện nay trên cả nước có hơn 90 trạm đăng kiểm xe, giúp cho việc đăng kiểm xe ô tô có thể diễn ra một cách dễ dàng, nhanh chống và không tốn quá nhiều thời gian.

 

 

2. Thủ tục sang tên xe ô tô 2020

Việc sang tến xe ô tô thường được thực hiện khi mua bán các loại xe ô tô cũ, người bán xe sẽ tiến hành sang tên cho người mua. Việc sang tên  xe ô tô chỉ được thực hiện khi chủ xe thực hiện trước các bước sau đây:

2.1 Bước 1: chuẩn bị các giấy tờ gốc (cả bên mua và bên bán)

Đối với người bán xe cần chuẩn bị giấy đăng ký xe ô tô, sổ đăng kiểm xe, bảo hiểm ô tô, giấy chứng minh nhân dân và cuối cùng là hộ khẩu.

Đối với người mua xe thì cần chuẩn bị: giấy chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, lệ phí sang tên xe.

2.2 Bước 2: Tiến hành công chứng hợp đồng mua bán xe giữa hai bên

Sau khi người bán và người mua đã thống nhất về giá cả và tình trạng hiện tại của xe thì hai bên sẽ tiến hành làm hợp đồng mua bán và công chứng hợp đồng đó tại cơ quan có thẩm quyền.

2.3 Bước 3: đóng thuế trước bạ cho xe ô tô

Đối với các loại xe ô tô cũ thì mức phí trước bạ phải đóng được quy định như sau:

Đối với xe đã sử dụng được 1 năm thì mức phí trước bạ được tính là 85%

Đối với xe có thời gian sử dụng từ 1 năm cho đến 3 năm thì mức phí trước bạ được tính là 70%

Đối với xe có thời gian sử dụng từ 3 năm cho đến 6 năm thì mức phí trước bạ được tính là 50%

Đối với xe có thời gian sử dụng từ 6 năm cho đến 10 năm thì mức phí trước bạ được tính là 30%

Đối với xe đã sử dụng trên 10 năm thì mức phí trước bạ được tính là 20%

Tùy vào thời gian sử dụng của xe mà mức đóng thuế trước bạ cũng sẽ khác nhau.

2.4 Bước 4: Tiến hành sang tên xe ô tô

Sau khi đã hoàn thành 3 bước trên thì tới bước sang tên xe ô tô, khi ấy người mua sẽ đem hết tất cả các giấy tờ, hồ sơ và hóa đơn đóng phí trước bạ đến cơ quan công an đăng ký xe để tiến hành làm thủ tục đăng ký sang tên xe ô tô. Cơ quan công an sẽ phát cho người mua một tờ khai, lưu ý trong tờ khai này cần có chữ ký của người bán chính vì thế mà cần sự có mặt của người để thực hiện thủ tục sang tên này.

Sau khi đã hoàn thành hết các thủ tục và hồ sơ nộp cho cơ quan công an thì bạn sẽ nhận lại được một giấy hẹn để đến nhận giấy đăng ký xe.

Nếu như người mua tiến hành sang tên xe ô tô khác tỉnh thì người mua sẽ được cấp một bản số mới và biển số cũ sẽ trả lại cho kho bản số.

Còn đối với trường hợp người mua sang tên ô tô cùng tỉnh thì nếu như biển số trước khi mua là 4 số thì sẽ được cấp lại biển mới, còn đối với biển số trước khi mua là 5 số thì sẽ không được cấp lại biển số mới.

 

 

2.5 Bước 5: Khám lưu hành và đổi số lưu hành

Trong trường hợp xe của bạn vẫn còn hạn lưu hành và biển số không bị thay đổi thì bạn có thể tiếp tục sử dụng xe cho đến khi hết thời hạn lưu hành.

Còn đối với trường hợp nếu như bạn thay đổi biển số thì bạn bắt buộc phải tiến hành khám lưu hành mới sau khi bạn đã đăng ký xong.

Như vậy sau 5 bước thì bạn đã hoàn thành xong việc sang tên xe ô tô

Thủ tục đăng ký và sang tên xe ô tô 2020 hiện nay đều được niêm yết một cách công khai với đầy đủ các trình tự và thủ tục giúp cho người đi đăng ký có thể thực hiện một cách dễ dàng và nhanh chống. Việc tự đi đăng ký sẽ giúp cho chủ xe tiết kiệm được một khoảng tiền và có thêm thông tin cũng như hiểu biết về các trình tự pháp luật.

Toyota Tân Cảng

 • thủ tục sang tên xe ô tô